Sữa non – nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ mới sinh

cho con bu bang sua me

Từ ngàn xưa đến nay, sữa mẹ vẫn luôn được xem là nguồn thức ăn quý giá chứa nhiều dưỡng chất nhất cho trẻ mới sinh, mà không có bất cứ một loại thực phẩm nào có thế thay thế được. Thật tiếc nếu các mẹ bỏ qua loại sữa giàu dinh dưỡng và kháng thể này.

Lúc mới sinh cơ thể dù mệt mõi, hay các bé bú chưa thành thạo, thì các mẹ phải gắng cho con bú càng sớm càng tốt nhé, tận dụng nguồn sữa non có trong 3 ngày đầu sau sinh.

Vì cơ thể bé  còn non yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng yếu dễ mắc bệnh và dễ bị virut, vi khuẩn tấn công. Nhưng thiên nhiên đã bù đắp cho bé nguồn kháng thể khác giúp bé chống chọi với môi trường để phát triển, đó là sữa non (colostrum) được tiết ra từ những giờ đầu sau sinh và kéo dài cho đến hết tuần, nhiều nhất trong 3 ngày đầu tiên. Sữa non có màu vàng nhạt, đặc dính, giàu đạm (gấp 10 lần sữa trưởng thành), kháng thể, vitamin A và bạch cầu.

Trong sữa non có lượng kháng thể và bạch cầu lớn giúp bé giảm được nguy cơ dị ứng và bệnh nhiễm khuẩn. Nếu được bú sớm, trẻ sẽ ít khả năng mắc các bệnh như viêm phế quản, sởi, ho gà, viêm phổi, tiêu chảy… Sữa non rất giàu vitamin A, không chỉ giúp bé tránh các bệnh nhiễm khuẩn nặng, tăng trưởng tốt mà còn phòng ngừa khô mắt.

Chính vì lý do đó mà các chuyên gia khuyên  các bà mẹ bằng mọi giá phải cho con bú ngay trong vòng 1 tiếng sau khi sinh để tận dụng nguồn sữa non. Ngay cả những em bé phải cách ly với mẹ sau sinh (chẳng hạn trẻ nhẹ cân phải nằm trong lồng kính), bác sĩ cũng yêu cầu người mẹ vắt sữa mang vào cho con.

Với thành phần quý giá kể trên, sữa non không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn tốt cho những bé đã ngoài 1 tuổi. Chính vì vậy, bên cạnh các chất cần thiết khác như DHA, vitamin, canxi, sắt, kẽm… Một số nhà sản xuất đã đưa sữa non vào công thức sữa bột cho trẻ (các bà mẹ có thể nhận dạng sữa non trong bảng ghi thành phần dưới cái tên colostrum).

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo chỉ dùng sữa bột cho trẻ ngoài 1 tuổi (trừ những trường hợp mẹ không có sữa hay có bệnh nặng không thể cho bú). Bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn quý giá và rẻ tiền nhất.

Tham khảo: Sữa non alpha lipid của tập đoàn New Image New Zealand

Rate this post

Gọi: 0908 232 464 mua sữa non alpha lipid Lifeline Chính hãng