Vì sao phải GIẶT quần áo mới trước khi mặc

Bạn nên giặt áo quần mới trước khi dùng

Bạn nên giặt áo quần mới trước khi dùng

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao phải giặt quần áo mới trước khi mặc

Thói quen giặt đồ mới khi mua về dường như chưa được nhiều người quan tâm và áp dụng. Thường khi mua đồ mới về là mặc liền vì nghĩ rằng sản phẩm không bị dính mồ hôi và không có mùi khó chịu. Những đây là quan niệm sai lầm. Cần phải giặt quần áo mới mua trước khi mặc là để hóa chất còn bám trên quần áo sẽ được loại bỏ, an toàn cho người sử dụng. Trong đó đa phần quần áo mới đều có formaldehyde được sử dụng trong quá trình xử lý chống nhăn cho vải.

Lượng formaldehyde cho phép tùy thuộc vào từng nhóm vải. Theo tiêu chuẩn Ecotech 100 về an toàn sinh thái dệt may được áp dụng ở các nước châu Âu, thì vải dệt may được chia thành 4 nhóm với lượng formaldehyde tồn dư được chấp nhận ở mức sau:

 • Nhóm vải dành cho trẻ em: Dư lượng formaldehyde cho phép là 20 ppm (tỷ lệ phần triệu)
 • Nhóm vải mặc ngoài: 300 ppm
 • Nhóm vải mặc trực tiếp với da (chẳng hạn như đồ lót): 75 ppm
 • Nhóm vải trang trí nội thất (rèm cửa, bọc đệm, thảm, …) :300 ppm Vì sao phải GIẶT quần áo mới trước khi mặc

  Vậy Formaldehyde là gì?

  Formaldehy là một chất khí không màu, có mùi hắc rất mạnh, ở dạng dung dịch còn được gọi là Formone, có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Thực tế chúng ta không dễ dàng nhận biết đươc sự có mặt của Formaldehyde trong vải vóc, do mùi hắc đặc trưng của nó vẫn có thể bị lẫn với các loại hóa chất hồ vải, nhuộm màu vải hay giữa các loại chất liệu vải khác nhau. Việc nhận biết được dư lượng hóa chất này chỉ có thể thực hiện nhờ các phương pháp kiểm tra qua dung dịch. Dư lượng này trong vải dệt may có thể sẽ mất dần do quá trình phân hủy trong không khí, vì đây là chất  khí dễ bay hơi. Ngoài ra nó còn có đặc tính hòa tan trong nước, nên tốt nhất là quần áo, chăn ga, rèm cửa hay vải bọc ghế, …mới mua về nên giặt  sạch trước khi dùng. Các dung môi như cồn hay giấm cũng có thể giúp hòa tan formaldehyde dễ dàng hơn, những lại có thể làm nhạt màu hoặc làm hư chất liệu vải. Vì vậy, trong quá trình sử dụng, chỉ cần giặt với nước và phơi nắng nhiều lần sẽ làm giảm dần lượng tồn dư hóa chất này.

  Không phải nhà sản xuất nào cũng đều thực hiện đúng theo nguyên tắc an toàn cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà không nên chủ quan. Nhất là với quần áo của trẻ nhỏ. Thị trường Việt Nam rất phong phú và đa dạng các thương hiệu thời trang từ cao cấp đến bình dân. Chính vì vậy người tiêu dùng cần thông minh hơn trong cách sử dụng để bảo đảm sự an toàn cho bản thân và gia đình.

  Xem thêm: Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh mà các bà nội trợ nên biết

Rate this post

Gọi: 0908 232 464 mua sữa non alpha lipid Lifeline Chính hãng